Những lưu ý khi chọn laptop cho lập trình viên

Các laptop giá rẻ cho lập trình viên có thể tìm thấy trên nhiều trang web như Lazada, Nguyễn Kim, Trần Anh,… và chúng làm việc hoàn toàn tốt cho nhu cầu trong lập trình hoặc xử lý tính toán. Nhìn chung một laptop cho lập trình viên cần đạt tối thiểu nhứng tiêu chí sau:

RAM

RAM 4GB là tối thiểu nếu không bạn phải chọn ngân sách để có được RAM 6GB đến 8GB. Nếu ngân sách rủng rỉnh bạn có thể nâng cấp lên 16GB là mức tối thiểu để có thể làm việc hiệu quả khi làm việc nhiều, đặc biệt nếu chạy nhiều máy ảo.

RAM càng lớn, thì càng tốt. Bạn có thể thực hiện nhiều tập tin mã nguồn hơn và nhiều hơn nữa trong IDE của bạn. Điều này cũng giúp bạn tránh phải đóng các tab trên trình duyệt của mình. Và bạn có thể nâng cấp lên ổ SSD .

Ổ đĩa

Nếu bạn thực sự sử dụng máy cho công việc, hãy thử để có được một ổ SSD. Nếu bạn không đủ khả năng để chi trả cho một ổ SSD, hãy lựa chọn một ổ SSD nhỏ nâng cấp. Hãy chọn ổ đĩa cứng có vòn quay 7200 vòng / phút – hầu hết các máy tính xách tay giá rẻ đều có tốc độ 5400 vòng / phút.

laptop cho lập trình viên

Bàn phím

Đối với một lập trình viên thì bàn phím là quan trọng. Nếu bạn không thể gõ đủ nhanh đủ bạn sẽ rất khó chịu. Chọn một laptop có bàn phím tốt nhất với ưu tiên bàn phím backlit để phục vụ cho việc code vào ban đêm khi ánh sáng không đủ.

Bàn phím miễn là không có lỗi lớn, bạn có thể làm việc trên hầu hết các bàn phím. Nhưng một bàn phím thực sự tốt phải dễ sử dụng, có đèn nền bàn phím. Trackpad có thể gây phiền nhiễu nhưng bạn luôn có thể sử dụng chuột tay.

CPU

CPU nên được sử dụng kiến ​​trúc cao nhất (ví dụ như bộ xử lý Skylake hay Broadwell) – Bạn không nên chọn những laptop trang bị CPU giá rẻ như Celerons và Pentium. Để được an toàn, tốt nhất là chọn bộ vi xử lý tối thiểu Core i3. Chip xử lý AMD A6 được chấp nhận ở mức giá rẻ và sẽ cung cấp cho bạn một chipset đồ hoạ tốt hơn nếu bạn đầu tư ở mức giá này với điều kiện hoạt động đơn luồng.

GPU

GPU – Khi bạn lập trình phát triển trò chơi 3D thì GPU là quan trọng. Chọn đồ họa NVIDIA và đảm bảo rằng code được thực hiện trơn tru. Bạn sẽ dễ dàng tìm được mô hình trang bị card đồ họa rời trên thị trường. Một Card đồ họa tối thiểu là 2GB sẽ làm việc tốt cho lập trình.

Chất liệu xây dựng

Thiết kế được sử dụng vật liệu kim loại sẽ tốt hơn.  Tất nhiên nó sẽ phần nào mạnh mẽ hơn nếu có, nhưng có rất nhiều máy tính xách tay thiết kế nhựa cũng hoạt động tốt. Hãy nhớ rằng chúng ta đang tìm kiếm một máy tính làm việc chứ không phải là một máy tính thời trang.

Màn hình

Cá nhân tôi thích độ phân giải cao, ít nhất 1080p. Nhưng với ngân sách của bạn, bạn có thể không thể có được điều đó. Màn hình chống lóa sẽ thực sự cần thiết nếu bạn làm việc trong ánh sáng mặt trời chiếu vào bạn. Một màn hình chống chói sẽ ngăn chặn bị mất đoạn mã trong code của bạn vì bị chói mắt.

Ổ đĩa DVD

Hãy nhớ rằng laptop có kích thước càng lớn thì giá cảng rẻ. Đôi khi bạn có thể thay thế ổ đĩa DVD bằng ổ đĩa cứng. Bạn không cần một ổ đĩa DVD trừ khi bạn đang ở đâu đó không thể truy cập internet. Tôi không bao giờ sử dụng ổ DVD.

Tuổi thọ pin

Một máy tính trang bị tuổi thọ pin mạnh mẽ, máy tính có thể kéo dài bạn hơn 4-5 năm sẽ là một lựa chọn tiết kiệm

laptop giá rẻ cho lập trình viên

Thương hiệu

Đi tìm một thương hiệu lớn để dễ dàng hơn về lâu dài. Bạn sẽ nhận được những dịch vụ bảo hành dễ dàng hơn, phụ tùng chuẩn hóa hơn, giá bán lại tốt hơn. Tôi muốn đề nghị bạn chọn những thương hiệu Dell, HP, Lenovo, Apple. Tránh xa HP giá rẻ, Sony đã tuyệt chủng, và Samsung giá chát với dịch vụ bảo hiểm là tốt.

Nếu giả định rằng bạn chỉ có ngân sách dưới 10 triệu thì tôi khuyên bạn nên chọn một laptop Dell giá rẻ. Mô hình Dell Inspiron 15 3000 Series không cảm ứng với core i3 Ram 6GB không phải là máy tính lý tưởng.

Kết luận

Tôi phải thừa nhận rằng không có laptop giá rẻ nào tốt cho một lập trình viên. Máy tính xách tay giá rẻ rất khó đáp ứng các tiêu chí như CPU nhanh, bộ nhớ nhanh, dung lượng đĩa lớn, dung lượng đĩa nhanh hoặc đồ hoạ có khả năng hỗ trợ cao. Tất cả các tính năng này là mong muốn cho một lập trình viên, trừ khi bạn hoàn toàn cần mang máy tính theo bên mình, nếu không hãy tránh xa máy tính xách tay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *